Trong bức tranh kinh tế toàn cầu cũng như những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, việc khoác trên mình chiếc áo “thuyền trưởng” không phải là chuyện đơn giản đối với mỗi doanh nhân. “Danh tiếng, tiền bạc và sự sống còn”, tất cả đều là những thách thức mà nhiều Doanh nhân Việt sẽ phải đối mặt khi bước vào con đường khởi nghiệp.

Để có thể bắt đầu khởi sự quá trình kinh doanh hoặc tìm nhà đầu tư tài trợ cho ý tưởng kinh doanh của mình, Doanh nhân khởi nghiệp phải hoàn tất vô số các nhiệm vụ từ đơn giản nhất từ những công việc có tính chất hành chính, cho đến những công việc đòi hỏi phải có chuyên môn nghiệp vụ như chiến lược, quản trị, tài chính, kinh doanh, pháp lý…, nên dù có kinh nghiệm, Doanh nhân khởi nghiệp cũng sẽ gặp không ít khó khăn để có thể hoàn thành những nhiệm vụ theo yêu cầu của nhà đầu tư như:

  • Phát triển mô hình kinh doanh
  • Định hình tổng thể kiến trúc của doanh nghiệp
  • Lập kế hoạch kinh doanh , kế hoạch tài chính và ngân sách

Phát triển
mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh là cách thức mà doanh nghiệp lựa chọn để tạo ra giá trị gia tăng thông qua việc đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Để đưa ra quyết định đầu tư, Nhà đầu tư không chỉ tiến hành phân tích các chỉ số kinh doanh, chỉ số hoạt động, chỉ số tài chính của doanh nghiệp, mà còn đi sâu đánh giá quá trình kinh doanh, đánh giá khả năng kiếm tiền của doanh nghiệp, thông qua chính Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp hay dự án đó.

Mô hình kinh doanh không cho biết các triển vọng tương lai của một doanh nghiệp hay dự án, nhưng trong quan điểm đầu tư, việc hiểu rõ Mô hình kinh doanh sẽ giúp cho các quyết định đầu tư của Nhà đầu tư trở nên dễ dàng hơn bởi thực tiễn đã chứng minh, Mô hình kinh doanh luôn là nền tảng vững chắc trong các hoạt động đầu tư thành công.

Ở góc độ khởi nghiệp, khi bạn đã phác họa được Mô hình kinh doanh từ ý tường ban đầu, có nghĩa là bạn đã thành công trong việc mở đường tiếp nhận những góp ý, những phản biện xác đảng và có trọng tâm, giúp hoàn thiện hơn nữa tính khả thi ý tưởng kinh doanh của bạn. Khi đó, những dự báo, những ước đoán trong kế hoạch kinh doanh, cùng những tính toán tài chính sẽ càng làm tăng thêm sự thuyết phục trong con mắt của các Nhà đầu tư.

Xây dựng kiến trúc
doanh nghiệp

“Kiến trúc doanh nghiệp” là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, khác biệt về bản chất so với “Kiến trúc” trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, cũng như một tòa nhà, công ty cũng là một thực thể bao gồm Kiến trúc thượng tầng và cơ sở hạ tầng. Tùy theo quy mô và trình độ phát triển, kiến trúc của công ty sẽ có những thành tố trong kiến trúc tổng thể của một doanh nghiệp như: Hệ tư tưởng doanh nghiệp, chiến lượ , nguyên tắc quản trị, nguyên tắc quản lý, hệ thống quản lý, nguồn lực cơ bản.

Rõ ràng, Mô hình kinh doanh mà Doanh nhân khởi nghiệp đang sở hữu không phải là Kiến trúc doanh nghiệp, mà nó chỉ là một phần trong kiến trúc tổng thể của một doanh nghiệp. Để có thể chiến thắng trong cuộc gọi vốn mạo hiểm đầu tiên, sống sót sau chu kỳ 3 năm thử thách, cán đích trong cuộc “đua đường trường” 5 năm, và tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai, công ty nên được xây dựng dựa trên một nền tảng kiến trúc doanh nghiệp tổng thể có định hướng và khoa học ngay từ ban đầu.

Lập kế hoạch
kinh doanh

Bạn đã có ý tưởng kinh doanh rất tâm đắc, giờ bạn cần một cái gì đó có thể truyền tải và cụ thể hóa ý tưởng này thành các con số, các kế hoạch hành động, cùng các phương án lựa chọn khác nhau…?
Câu trả lời chính là việc lập Kế hoạch kinh doanh. Đây là bước rất quan trọng nhằm nhìn nhận và đánh giá rõ hơn về tính khả thi ý tưởng kinh doanh, cũng như định hướng các hành động và giám sát quá trình thực hiện của bạn. Giá trị lớn nhất mà bản Kế hoạch kinh doanh do bạn tạo ra là nó phác họa một bức tranh tổng thể sự vững mạnh kinh tế của doanh nghiệp mà bạn sẽ tạo ra thông qua việc mô tả và phân tích các viễn cảnh kinh doanh trong tương lai.
Những khó khăn thường thấy trong việc lập Kế hoạch kinh doanh liên quan đến marketing và tài chính, mà đây lại là điểm mấu chốt tập trung các câu hỏi hóc búa nhất từ nhà đầu tư, ngân hàng, đối tác chiến lược… Đó là lý do mà sự trợ giúp của những chuyên gia có kinh nghiệm luôn là điều tích cực trong việc chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Viết báo cáo khả thi
dự án đầu tư

Dự án đầu tư là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các biện pháp quản lý và cấp phép đầu tư. Nó là căn cứ để nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư và đánh giá hiệu quả của dự án, và đặc biệt quan trọng trong việc thuyết phục chủ đầu tư quyết định đầu tư và tổ chức tín dụng cấp vốn cho dự án.
Lập dự án đầu tư chỉ là bước sau cùng trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư như: nghiên cứu và đánh giá thị trường, xác định thời điểm và quy mô đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư, tiến hành các hoạt động khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư… Sau khi thực hiện xong các công việc trên thì nhà đầu tư (doanh nhân) mới tiến hành viết báo cáo khả thi.
báo cáo khả thi là tập hợp các số liệu, dữ liệu phân tích, đánh giá, đề xuất chính thức về nội dung của dự án theo phương án đã được lựa chọn, và cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và ra quyết định cấp phép đầu tư.

Lập đề xuất
đầu tư

Là tài liệu trình chiếu Power Point được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và có chọn lọc từ thông tin chính thống trong Báo cáo khả thi và Kế hoạch kinh doanh. Về cơ bản, Đề xuất đầu tư cũng có cấu trúc tương tự như Bản đề xuất tóm tắt, nhưng cụ thể và chi tiết hơn về số liệu, bảng biểu, biểu đồ, hình ảnh… Có tính chất ngôn ngữ đối thoại nhiều hơn. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng và có tính quyết định để bạn có thể “cưa đổ” một nhà đầu tư mà bạn đang nhắm tới ..
Lẽ dĩ nhiên, bạn không bao giờ muốn bỏ lỡ những cơ hội như vậy.

Lập bản đề xuất
tóm tắt

Nếu bạn đang khởi sự một cơ sở kinh doanh, hãy đừng quên một Bản tóm tắt kế hoạch kinh doanh, bởi vì với một doanh nghiệp mới, bạn sẽ chẳng có nhiều thông tin đáng giá như những công ty đã thành lập ngoài niềm tin rằng “ý tưởng kinh doanh của tôi sẽ thành công”.
Và, nếu việc tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng là mục tiêu hàng đầu của bạn vào lúc này, thì Bản tóm tắt kế hoạch kinh doanh càng có ý nghĩa quan trọng hơn, bởi đó là cách nhanh và đơn giản nhất để tiếp cận và thuyết phục họ, đặc biệt với các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần.